fbpx

Thế nào là hàng cồng kềnh, hàng quá khổ trong vận chuyển? - Navina Group

content1 - 27/02/2019 - 17:15:54

Nhiều đơn vị dịch vụ chuyển hàng quốc tế nhận vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, quá khổ mặc dù biết rằng đôi khi có thể khiến quá trình vận chuyển trở nên khó khăn, dễ gặp sự cố như bưu kiện hư hỏng. Vậy hàng cồng kềnh, quá khổ là những mặt hàng nào? Cần đóng gói như thế nào để hạn chế sự rủi ro trong quá trình vận chuyển?

Hàng cồng kềnh là gì?

Trong giao thông vận tải, hàng cồng kềnh có thể hiểu là những hàng hóa nặng và lớn, quá khả năng chứa đựng của phương tiện, vật liệu đóng gói. Trong đời sống thường ngày, chúng ta chắc hẳn không ít lần nhìn thấy những chiếc xe chở hàng hóa cồng kềnh (chủ xe sắp xếp, bố trí, chở hàng vượt quá bề rộng, chiều cao của phương tiện vận chuyển). Việc vận chuyển này có thể ảnh hưởng đến khả năng điều khiển của tài xế, tai hại hơn là hư hỏng hàng hóa, thậm chí gây tai nạn giao thông.

Đây là hình ảnh một chiếc xe tải ở Congo đang vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn.

Đây là hình ảnh một chiếc xe tải ở Congo đang vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn.

Thế nào là hàng quá khổ?

Hàng quá khổ, siêu trường là những mặt hàng không thể tháo rời và khi sắp xếp lên phương tiện có các kích thước bao ngoài (của tổ hợp phương tiện và hàng hóa xếp trong phương tiện) như sau:

  • Chiều dài > 20m
  • Chiều rộng > 2.5m
  • Chiều cao > 4.2m tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên
  • Chiều cao đối với xe chở container là 4.35m

Những số liệu này là theo quy định tiêu chuẩn Việt Nam. Vì vậy, để vận chuyển những mặt hàng quá khổ, siêu trường đòi hỏi đơn vị vận chuyển phải có đủ kinh nghiệm, đủ phương tiện vận chuyển an toàn.

Hình ảnh một chiếc xe vận chuyển hàng siêu trường, quá khổ

Hình ảnh một chiếc xe vận chuyển hàng siêu trường, quá khổ

Gửi hàng cồng kềnh, quá khổ bằng cách nào?

Thực sự, việc vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, quá khổ sẽ có những khó khăn, rủi ro không chỉ đối với khách hàng mà ngay cả đơn vị vận chuyển những mặt hàng này, phải kể đến như:

  • Dễ gặp tình trạng chậm trễ, các đơn vị vận chuyển không thể chuyển hàng dễ dàng, nhanh chóng đến người nhận như những mặt hàng gọn nhẹ khác.
  • Hàng hóa dễ gặp rủi ro trong quá trình vận chuyển.
  • Chi phí vận chuyển tốn kém.
  • Hàng quá khổ có thể gây ảnh hưởng đến các bưu kiện khác khi vận chuyển cùng nếu gặp sự cố.

Vì thế, khách hàng cần dựa vào kích thước và trọng tải mặt hàng để cân nhắc, lựa chọn các đơn vị vận tải sao cho đảm bảo hàng hóa nhất. Tại Navina Group, tùy vào từng mặt hàng cụ thể mà xác nhận có vận chuyển đơn hàng hay không. Để biết chắc mặt hàng của quý khách có được vận chuyển hay không, vui lòng liên hệ với Navina Group qua hotline 0908920888 – 0901825588 hoặc inbox tới http://m.me/navinagroupofficial/.